Ngân hàng chính sách xã hội huyện Mỹ Đức làm tốt công tác cho vay vốn trên địa bàn xã An Mỹ

16/03/2023
Ngân hàng chính sách xã hội huyện Mỹ Đức đồng hành vì mục tiêu giảm nghèo bền vững

Trong những năm qua hoạt động vay vốn của ngân hàng chính sách xã hội huyện Mỹ Đức trên địa bàn xã An Mỹ luôn được quan tâm đầu tư các nguồn vốn vay chính sách ưu đãi tới các hộ dân. Hiện nay, trên địa bàn xã An Mỹ có 16 tổ tiết kiệm và vay vốn, trong đó Hội Phụ nữ quản lý 06 tổ tiết kiệm và vay vốn, Hội Nông Dân quản lý 05 tổ tiết kiệm và vay vốn, Hội Cựu chiến binh quản lý 03 tổ tiết kiệm và vay vốn, Đoàn thanh niên quản lý 02 tổ tiết kiệm và vay vốn. Nhìn chung các tổ hoạt động rất đồng điều, được sự quan tâm của Ngân hàng chính sách huyện, các tổ tiết kiệm đã trang bị cặp, túi, giấy tờ và các văn bản của cấp trên đến hộ đoàn thể và tổ trưởng tổ vay vốn tiết kiệm. Quy trình làm thủ tục vay vốn, giải ngân được các ngân hàng hướng dẫn các tổ thực hiện bài bản đúng quy trình. Trong những năm qua hoạt động vay vốn ngân hàng chính sách xã hội trên địa bàn xã An Mỹ không có tình trạng quá hạn và nợ xấu.

Nhằm góp phần giúp nhân dân trên địa bàn xã có nguồn vốn vay ưu đãi để đầu tư phát triển kinh tế, các đồng chí lãnh đạo địa phương xã An Mỹ luôn quan tâm và tạo điều kiện để ngân hàng chính sách xã hội Huyện và hội đoàn thể, tổ trưởng tổ tiết kiện và các hộ vay trên địa bàn thuận lợi trong việc giao dịch tại hội trường trụ sở Đảng ủy - UBND xã An Mỹ vào ngày 09 hàng tháng. Ngân hàng chính sách xã hội Huyện đã trang bị đầy đủ biển hiệu, bản chỉ dẫn, nội quy giao dịch; hòm thư góp ý, niêm yết, cập nhật kịp thời thông báo chính sách tín dụng, thông báo lãi suất cho vay… Hàng tháng, hàng năm ngân hàng chính sách xã hội huyện tổ chức từ 01 đến 02 buổi tập huấn nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho Chủ tịch Hội, các tổ trưởng vay vốn và tiết kiệm. Vì vậy Hội đoàn thể và tổ trưởng vay vốn nắm bắt được các nội dung văn bản của ngân hàng chính sách xã hội thành phố để tuyên truyền và công khai các chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác. Bên cạnh đó, thực hiện đúng quy trình phân bổ vốn về tận thôn. Trưởng thôn triệu tập nhân dân họp bình xét công khai để mọi người nắm được, đồng thời tiếp nhận đơn của những hộ có nhu cầu vay vốn. Tổ trưởng tổ vay vốn hướng dẫn các hộ làm thủ tục vay vốn theo đúng quy trình của ngân hàng chính sách xã hội huyện, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hộ vay gửi tiền tiết kiệm là 70.000đ/ tháng và 100% hộ vay đã tham gia gửi tiết kiệm. Tổ tiết kiệm và vay vốn, các tổ chức hội đoàn thể nhận ủy thác đã giúp hộ nghèo và các đối tượng chính sách được tiếp cận chính sách tín dụng ưu đãi thuận lợi, thực hiện quy chế dân chủ, công khai và tăng cường sự giám sát của chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội trong việc thực thi tín dụng chính sách ở cơ sở.

Chị Đỗ Thị Chuyên, tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn ở thôn Đoan Nữ xã An Mỹ cho biết: “là tổ trưởng tổ vay vốn, để quản lý tốt nguồn vốn vay, tôi thường xuyên tuyên truyền về chính sách ưu đãi của Ngân hàng chính sách xã hội, cho vay đúng đối tượng, sử dụng đúng mục đích nguồn vốn vay. Nhờ có địa điểm giao dịch tại xã, cho nên cũng thuận tiện cho các hộ vay, giúp tiết kiệm về thời gian, chi phí đi lại, việc thu lãi, thu nợ cũng được thực hiện tại điểm giao dịch xã nên thuận tiện hơn rất nhiều cho các hội viên”.

Để các hoạt động giao dịch đạt kết quả cao, các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn thường xuyên cập nhật đầy đủ, kịp thời các chế độ chính sách mới và phổ biến lại cho các hộ có nhu cầu vay vốn hoặc đã vay vốn. Nhờ tổ chức tốt các phiên giao dịch lưu động, thời gian qua, công tác tín dụng đã phát huy được hiệu quả, chất lượng tín dụng được nâng lên, tăng khả năng thu nợ, giảm nợ quá hạn. Chất lượng hoạt động ủy thác, hoạt động của tổ tiết kiệm và vay vốn được nâng cao. Đến hết tháng 3 năm 2023, tổng dư nợ các chương trình của Ngân hàng chính sách xã hội huyện tại xã An Mỹ đạt trên 23 tỷ đồng, với 548 hộ vay. Tính riêng tháng 03 năm 2023 đã giải ngân cho 24 lượt hộ vay vốn với số tiền 870 triệu đồng. Nguồn vốn vay đã giúp các hộ có nguồn vốn để phát triển kinh tế; tạo việc làm mới cho 13 lao động; góp phần xây dựng 11 công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn.

Những mục tiêu hoạt động trong tín dụng chính sách sẽ được Phòng giao dịch NHCSXH huyện tiếp tục thực hiện có hiệu quả, triển khai thành công chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội, từng bước xây dựng nông thôn mới nâng cao trên xã An Mỹ nói riêng và toàn huyện Mỹ Đức nói chung trong thời gian tới./.

Nguyễn Thị Nhật