Hội nông dân xã An Mỹ tổ chức đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028

22/02/2023
Sáng ngày 21/2/2022, Hội nông dân xã An Mỹ tổ chức đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028

Về đự đại hội có bà Nguyễn Thị Tình, phó chủ tịch Hội nông dân huyện Mỹ Đức, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, trưởng các ban ngành đoàn thể của xã cùng 98 hội viên đại diện cho 492 hội viên.

Nhiệm kỳ qua, Hội nông dân xã đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và tổ chức thực hiện tốt chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; học tập Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, nghị quyết và điều lệ Hội nông dân Việt Nam; tích cực tuyên truyền, vận động hội viên phát huy truyền thống cách mạng, năng động, sáng tạo, đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhằm nâng cao giá trị trên 1 ha canh tác; tổ chức mở được 12 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật cho 960 lượt hội viên tham dự; tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi với diện tích chuyển đổi được 43,9 ha; xây dựng và phát triển các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm luôn duy trì ở mức 85 000 đến 95 nghìn con; xây dựng được 3 mô hình chăn nuôi lợn hướng nạc xa khu dân cư; duy trì tổ hội nghề nghiệp máy tre, giang đan, tạo việc làm thêm cho 300 lao động với mức thu nhập 2,5 triệu đến 3 triệu đồng/ người/ tháng; đồng thời, Hội cũng tích cực đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi và đã thu hút được đông đảo hội viên tham gia đăng ký thực hiện. Bình quân hàng năm có trên 550 hộ đăng ký phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Số hộ đạt sản xuất kinh doanh giỏi 4 cấp đạt 265hộ/ năm, tăng 32 hộ so với nhiệm kỳ trước, trong đó, cấp trung ương 1 hộ, cấp thành phố 4 hộ, cấp huyện 28 hộ, cấp cơ sở 219 hộ). Cùng với đó, Hội còn đứng ra tín chấp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện tổng dư nợ hiện nay tại 5 tổ vay vốn là 6,5 - 7,5 tỷ đồng, giúp cho 165 hộ vay; đứng ra tín chấp vay Quỹ hỗ trợ nông dân huyện, thành phố là 1,78 tỷ đồng, giúp cho 62 hộ vay; duy trì hiệu quả Quỹ hỗ trợ nông dân xã với số tiền đến 30/12/2022 là 123 triệu đồng. Các nguồn vốn được quản lý và sử dụng đúng mục đích, phát huy hiệu quả cao. Từ các nguồn vốn quỹ trên đã giúp cho nhiều hộ nông dân nghèo, cận nghèo của xã được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi để có thêm nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, vươn lên thoát nghèo bền vững.trong 5 năm, Hội đã giúp đỡ được 8 hộ nông dân thoát nghèo, đạt 100% kế hoạch, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 73 hộ ( 2017 ) đến nay không còn hộ nghèo. Xã An Mỹ hiện còn 78 hộ cận nghèo. Song song với phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, hội nông dân xã cũng tập trung chỉ đạo xây dựng tổ chức hội vững mạnh. Trong nhiệm kỳ đã kết nạp mới 167 hội viên, đạt 111 % kế hoạch, nâng tổng số hội viên lên 492 hội viên, tăng 97 hội viên số với đầu nhiệm kỳ. Công tác xây dựng quỹ có nhiều chuyển biến tích cực, việc thu, nộp hội phí hàng năm đạt 100% chỉ tiêu giao. Phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới được các cấp Hội triển khai có hiệu quả, trong nhiệm kỳ, hội nông dân xã cùng với nhân dân trong xã tích cực đóng góp công, của để bê tông hóa đường làng ngõ xóm và xây dựng các công trình phúc lợi dân sinh trên địa bàn; chỉ đạo các chi hội trồng và chăm sóc 150 cây hoa ban, 50 cây xà cừ do Hội nông dân thành phố tài trợ cây giống. Đồng thời, trong nhiệm kỳ, hội nông dân xã cũng đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong việc đảm bảo quốc phòng an ninh và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam vững mạnh.

Tại đại hội, các đại biểu đã giành thời gian thảo luận đánh giá cao những kết quả mà Hội nông dân xã nhà đạt được nhiệm kỳ qua, thẳng thắn chỉ ra những mặt còn tồn tại, yếu kém, như: nội dung sinh hoạt còn nghèo, phương thức hoạt động một số chi hội chưa đồng đều. Các hình thức tập hợp nông dân còn đơn điệu. Phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi phát triển chưa nhân ra diện rộng và chưa có nhiều hộ mới. Từ đó đề xuất nhiều giải pháp để hoạt động Hội nhiệm kỳ tới ngày càng hiệu quả hơn nữa.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo Đại hội, đồng chí Nguyễn Thị Tình - Phó Chủ tịch thường trực Hội nông dân huyện và đồng chí Phạm Văn Đê, Bí thư Đảng ủy xã đã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả Hội nông dân xã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời định hướng một số nhiệm vụ trọng tâm mà Hội cần tập trung thực hiện trong thời gian tới; chủ động tham mưu, đề  xuất với cấp ủy Đảng, chính quyền thực hiện có hiệu quả chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước có liên quan đến nông nghiệp, nông dân, nông thôn; tiếp tục đẩy mạnh công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội, phát  triển Hội viên đi đôi với nâng cao chất lượng Hội viên và hoạt động của chi hội, tổ hội; nâng cao chất lượng phong trào  nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, xây dựng các mô hình, điển hình trong sản xuất kinh doanh để triển khai nhân rộng; Tích cực tham gia giám sát, phản biện và xây dựng Đảng, chính quyền, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh.

Lãnh đạo Hội nông dân huyện và lãnh đạo xã An Mỹ tặng hoa chúc mừng các đồng chí trúng cử Ban chấp hành hội nông dân xã khóa X, nhiệm kỳ 2023 – 2028

Đại hội Đại biểu Hội nông dân xã đã bầu 11 đồng chí vào Ban chấp hành khóa X, bầu 3 đồng chí vào Ban Thường vụ, Chức danh chủ tịch, Phó Chủ tịch khóa mới và bầu đoàn đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu Hội nông dân huyện, nhiệm kỳ 2023 -2028. Ông Nguyễn Trọng Dũng tiếp tục tái cử chức danh Chủ tịch Hội nông dân xã An Mỹ khóa X, nhiệm kỳ 2023-2028.

Tại đại hội, Hội nông dân xã An Mỹ đã khen thưởng cho 3 tập thể và 25 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hội nhiệm kỳ 2018- 2023.

Thu An