HTX NN An Mỹ thí điểm mô hình máy cấy tại vụ mùa năm 2021

21/06/2020
Vụ hè thu năm nay, HTX NN An Mỹ đã triển khai thí điểm mô hình máy cấy ở cả 3 thôn với diện tích 5,7 ha.

Thôn Kênh Đào được triển khai ở xứ Đồng Chùa với diện tích 2,7 ha. Thôn Tảo Khê triển khai ở xứ đồng Đầm Tròn với diện tích 1,1 ha. Thôn Đoan Nữ ở xứ đồng Trũng Một với diện tích 1,9 ha. Chi phí cho một sào ruộng áp dụng cấy máy từ khâu gieo mạ đến khâu cấy là 250.000đ/sào. Tham gia mô hình, các hộ dân được HTX NN hỗ trợ 100.000đ/sào.

Lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền  xã An Mỹ thăm quan mô hình máy cấy lúa và đánh giá rất cao về tính hiệu quả của mô hình máy cấy tại vụ hè thu năm 2021 của Hợp tác xã nông nghiệp An Mỹ

Để thực hiện được mô hình này, Ban quản trị HTX NN đã tổ chức cho cán bộ HTX NN, bí thư chi bộ, Trưởng thôn, đội trưởng đội sản xuất đi thăm quan mô hình máy cấy ở xã Cao Thành - huyện Ứng Hòa. Sau đó về triển khai ở các thôn và được người dân đồng tình hưởng ứng rất cao.

Đồng chí Bùi Văn Oanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm giám đốc HTX nông nghiệp xã An Mỹ phát biểu tại hội nghị đầu bờ triển khai mô hình máy cấy vụ hè thu năm 2021

Phát biểu tại hội nghị đầu bờ triển khai thí điểm mô hình máy cấy, đồng chí Bùi Văn Oanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm giám đốc HTX nông nghiệp xã An Mỹ cho biết: "vụ hè thu này, xã An Mỹ gieo cấy 311,6 ha. Cơ cấu giống lúa VNN20 chiếm 60 % diện tích, giống lúa thiên ưu 8 chiếm 20% diện tích, còn lại nếp và các giống khác chiếm 20 % diện tích. Mặc dù An Mỹ là địa phương là đơn vị tiên phong và đi đầu của huyện đã triển khai thành công mô hình gieo sạ từ năm 2008. Diện tích gieo sạ chiếm 90 % diện tích, còn lại gần 10% diện tích lúa ở các vùng sâu trũng không gieo sạ được, người dân bắt buộc người dân phải cấy tay. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai mô hình gieo sạ tuy có nhiều ưu điểm nhưng vẫn còn một số hạn chế cần phắc phục như lúa hay bị đổ, công làm cỏ và tỉa dặm khá vất vả. Vì vậy, Hội đồng quản trị hợp tác xã nông nghiêp xã An Mỹ quyết định thực hiện thí điểm mô hình máy cấy vừa khắc phục những hạn chế của mô hình gieo sạ vừa giúp bà con nhàn hạ hơn trong vụ cấy.

Thông qua mô hình nhằm nâng cao nhận thức cho người dân trong việc đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa, góp phần giảm chi phí sản xuất, nâng cao giá trị thu nhập trên cùng một diện tích đất canh tác./.

Thu An